Olympique de Marseille (hay còn được gọi là OM hoặc là Marseille) đây là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại thành phố Marseille, nước Pháp; câu lạc bộ được thành lập vào năm 1899 và phần lớn câu lạc bộ chơi ở những giải bóng đá hàng đầu tại nước Pháp suốt chiều dài  lịch sử.

Marseille đã chín lần vô địch giải hạng nhất Pháp giải đấu Ligue 1, mười lần đoạt được Cúp tại nước Pháp và đây là đội bóng Pháp duy nhất từng đoạt được chức vô địch UEFA Champions League sau trận thắng trước câu lạc bộ AC Milan tỷ số 1-0 bằng bàn thắng của hậu vệ Basile Boli vào ngày 26 tháng 5 năm 1993.

Khái quát chung về câu lạc bộ Olympique de Marseille

Olympique de Marseille chính là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp được thống nhất thành lập vào năm 1899 tại thành phố Marseille, Pháp. Hiện tại câu lạc bộ đang chơi tại những giải đấu hàng đầu nước Pháp suốt chiều dài lịch sử tồn tại cũng như từng “tham chiến” ở các đấu trường Châu Âu trong nhiều năm qua.

Olympique de Marseille 

Sân vận động hiện tại của đội bóng này chính là Velodrome, Marseille có sức chứa được 67,394 khán giả. OM đã chơi tại sân vận động này từ những năm 1937 cho đến năm 1997, chủ sở hữu của đội bóng chuyên nghiệp này chính là ông Robert Louis-Dreyfus – một tỷ phú có tiếng người Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, sân vận động Stade de l’Huveaune mới là sân vận động do chính clb Olympique de Marseille sở hữu với sức chứa 15.000 cổ động viên. Đây là nơi mà câu lạc bộ thi đấu chính thức trong khoảng thời gian 1904 đến 1937.

Dù vậy, do sức chứa hạn hẹp nên sau thời gian này, Olympique de Marseille quyết định thuê Stade Vélodrome làm nơi để thi đấu chính thức.

Trong khoảng thời gian này, sân Stade de l’Huveaune vẫn được sử dụng trong các trường hợp sân Velodrome tiến hành nâng cấp sửa chữa hoặc một số tình huống đặc biệt khác.

clb Marseille

Màu áo thi đấu truyền thống của đội bóng này chính là màu trắng cùng với những đường viền phụ màu xanh lơ dọc thân áo.

Khẩu hiệu của đội bóng OM bằng tiếng Pháp chính là “Droit Au But” (được dịch sang tiếng Việt là: Thẳng tiến tới khung thành) – khẩu hiệu này cũng đã được in lên trên trang phục thi đấu cùng với hình ngôi sao nhằm tượng trưng cho chức Vô địch giải Champions League mà họ đã từng giành được.

Ngoài ra, đội bóng Marseille còn là câu lạc bộ được yêu thích nhất tại Pháp và có một lượng lớn khán giả hâm mộ cực kỳ trung thành, vô cùng hùng hậu luôn luôn lấp đầy được khán đài trong mỗi lần trận đấu diễn ra.

la co Olympique de Marseille

Đội bóng này tuy đã nổi tiếng nhưng trong mùa giải đấu năm 1992 – 1993, OM đã bị phát hiện vướng vào một vụ bán độ hết sức tai tiếng với câu lạc bộ Valenciennes, kết quả đội bóng OM vô địch giải đấu tại Pháp năm đó nhưng cuối cùng đội bóng OM vẫn bị thu lại danh hiệu và bị phạt rớt xuống thành đội hạng nhì.

Mùa giải đấu 1996 – 1997, đội bóng này đã quay trở lại giải đấu Ligue 1 nhưng phải đợi đến mùa giải đấu 2009 – 2010 thì clb Marseille mới giành lại được ngôi vô địch ở quốc gia Pháp.

Lịch sử hình thành – phát triển của câu lạc bộ Marseille

Giai đoạn ngày đầu thành lập

Giai đoạn ngày đầu thành lập

 • Theo như ông Andre Gascard – cựu cầu thủ của đội bóng OM trước Thế chiến I và sau đó ông đã trở thành huấn luyện viên và người trong câu lạc bộ thì đội bóng Olympique de Marseille đã được thành lập từ năm 1892, nhưng đến tận năm 1899 đội bóng mới được đổi tên thành Olympique de Marseille (trước đó được biết với cái tên là: Sporting Club, US Phocéenne, Football Club de Marseille).
 • Ông Gascard còn cho biết thêm, vào năm 1898 sau khi đã gia nhập USFSA, mãi đến năm 1902 nhờ người nước Anh và người nước Đức mà bộ môn bóng đá mới được chơi tại đội bóng I’OM. Do đã được hỗ trợ nguồn tài chính vô cùng mạnh mẽ và khâu tổ chức cũng khá tốt tại các câu lạc bộ bóng đá khác ở cùng thành phố như Sporting, Stade, Phoceenne…nên đội bóng OM đã có thể “một bước lên mây” trở thành câu lạc bộ thống trị luôn làng bóng đá của thành phố cảng lúc đó.
 • Ngay lúc bấy giờ, câu lạc bộ đã thi đấu tại sân vận động stade de I’Huveaune.
 • Vào năm 1904, câu lạc bộ giành được chức vô địch Championnat du Littoral (Giải đấu vô địch vùng Duyên hải) và giành được quyền thi đấu ở trận chung kết của giải đấu Vô địch bóng đá tại Pháp.
 • Ở những trận đấu quốc gia, đội bóng đã liên tiếp mắc phải 4 lần thất bại tại trận đấu bán kết trong những năm 1904, 1905, 1906, 1908. Nhưng lại tiếp tục vô địch tại giải đấu vùng Duyên Hải tận 5 năm liên tiếp.
 • Đến gần cuối thập niên năm 1910, khi câu lạc bộ Stade Helvétique de Marseille nổi dậy thì đội bóng này mới không còn cơ hội “tung hoành” ở miền Nam nước Pháp.
 • Câu lạc bộ trẻ Stade Helvetique de Marseille đã làm rất nhiều điều mà đội bóng OM chưa thể làm được trước đó là mang về được 3 chức vô địch bóng đá tại Pháp do tổ chức USFSA tổ chức trước khi Thế chiến I bùng nổ lên cao trào.

Vào thập niên những năm 1920

Vào thập niên những năm 1920

 • I’OM đã một bước lên cao bắt đầu trở thành một đội bóng lớn tại nước Pháp.
 • Vào năm 1921, ông Marino Dallaporta đã trở thành chủ tịch của câu lạc bộ và mang về cho đội bóng nhiều ngôi sao lớn trong giới bóng đá.
 • Đội bóng OM ngay lập tức có được cho mình danh hiệu quốc gia đầu tiên và mang về được 3 chiếc Cúp bóng đá tại Pháp trong những năm 1924, 1926 và 1927.
 • Năm 1929, đội bóng OM vô địch giải đấu bóng đá nghiệp dư tại nước Pháp (tiền thân của giải đấu Ligue 1).
 • Giai đoạn này đội bóng Marseille có rất nhiều những tuyển thủ Pháp trong đội hình.
 • Năm 1932, đội bóng này được tham gia vào giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp của nước Pháp lần đầu tiên được tổ chức tại chính đất nước này.
 • Đội bóng OM được chính thức bắt đầu chuyển mình sang hoạt động dựa theo quy chế của một đội bóng chuyên nghiệp.

Kỷ nguyên đẩy mạnh cao sự chuyên nghiệp của đội bóng OM

Kỷ nguyên đẩy mạnh cao sự chuyên nghiệp của đội bóng OM

 • Khoảng thời gian từ năm 1932 – 1933, Giải đấu vô địch Quốc gia chuyên nghiệp lần đầu tiên của đất nước Pháp sẽ được chia làm 2 bảng. Đội bóng OM đứng ở vị trí thứ 2 tại bảng đấu của họ.
 • Khoảng thời gian 1933 – 1934, đội bóng đã để bị vuột mất cú đúp thành công đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ của mình sau khi cùng nhau giành được ngôi vị Á quân ở các cúp Quốc gia và giải đấu vô địch Quốc gia.
 • Năm 1937, đây là lần đầu tiên câu lạc bộ vô địch giải đấu chuyên nghiệp tại Pháp.
 • Đội bóng cũng đã rất xuất sắc giành được hai chiếc cúp bóng đá tại Pháp vào những năm 1935, 1938 và được ngôi vị Á quân quốc gia những năm 1938, 1939.

Kỷ nguyên của Chủ tịch Marcel Leclerc và cuộc khủng hoảng vô cùng trầm trọng

Kỷ nguyên của Chủ tịch Marcel Leclerc và cuộc khủng hoảng vô cùng trầm trọng

 • Trong khoảng thời gian ông Marcel làm chủ tịch (1965 – 1972) cũng được xem là kỷ nguyên đầu tiên mà câu lạc bộ thống trị được giải đấu vô địch tại Pháp.
 • Tham vọng của ông là đưa đội bóng OM trở lại giải đấu Ligue 1 trong năm 1965 và mang về cúp bóng đá Pháp năm 1969.
 • Mùa giải những năm 1971 – 1972, đội bóng OM giành được một cú đúp ở giải đấu Vô địch Ligue 1 và Cúp vô địch tại nước Pháp.
 • Tuy vậy năm 1972, ông Marcel đã bị buộc phải rời khỏi đội bóng, và ông đã cứng rắn đe dọa ông sẽ rút câu lạc bộ này khỏi giải đấu Ligue 1 do Liên đoàn bóng đá không cho phép một đội bóng có đến ba cầu thủ đến từ nước ngoài (do ông có ý định mang về thêm ngôi sao bóng đá Hungary là cầu thủ Zoltán Varga nhưng đội bóng OM đã có đủ hai cầu thủ mang quốc tịch nước ngoài theo đúng với quy định lúc đó). Tuy nhiên, đội bóng OM thay vì ủng hộ nhưng hội đồng của đội bóng đã sa thải ông và phải bắt đầu thời kỳ khủng hoảng vô cùng của đội bóng.
 • Câu lạc bộ chỉ đạt được một chiếc cúp tại nước Pháp trong một mùa giải vào năm 1976 rồi phải chấp nhận rơi xuống hạng nhì. Sau đó họ đã phải chơi tại giải đấu ở vị trí hạng nhì suốt 8 năm.

Kỷ nguyên của Chủ tịch Bernard Tapie và vụ bán độ thế kỷ

Kỷ nguyên của Chủ tịch Bernard Tapie và vụ bán độ thế kỷ

 • Tháng 4/1986, nhờ vào sự hậu thuẫn của thị trưởng câu lạc bộ Marseille lúc bấy giờ của ông Gaston Defferre mà ông Bernard Tapie đã trở thành chủ tịch của câu lạc bộ và bắt đầu cho một thời kỳ tạo nên đội hình mạnh nhất trong lịch sử bộ môn bóng đá tại nước Pháp.
 • Ông đã bắt đầu ký kết hàng loạt những hợp đồng và mang về rất rất nhiều danh thủ và Huấn luyện viên nổi tiếng.
 • Từ những năm 1989 – 1992, đội bóng OM Vô địch giải đấu Ligue 1 bốn lần liên tiếp và đoạt được luôn Cúp vô địch bóng đá của đất nước Pháp. Đỉnh cao của câu lạc bộ thời kỳ này chính là ngôi vô địch Champions League và đó cũng là giải thưởng Champions League duy nhất của câu lạc bộ này tính đến thời điểm hiện nay.
 • Tuy nhiên đây chính là một thời điểm bắt đầu cho một thập niên tuột dốc vô cùng của câu lạc bộ khi vị chủ tịch Tapie bị điều tra và phát hiện ra vụ bán độ tai tiếng bậc nhất trong lịch sử bóng đá tại đất nước Pháp, đó là trận đấu giữa đội bóng OM và đội bóng Valenciennes. Khi đó, ông đã mua chuộc các cầu thủ VA trước trận đấu giữa hai đội trong mùa giải 1992 – 1993 để có thể đảm bảo được câu lạc bộ sẽ thắng trận và không có cầu thủ nào bị chấn thương trước trận chung kết Champions League với đội bóng MC Millan ngay sau đó. Hậu quả là đội bóng OM đã bị tước đi chức vô địch tại giải Ligue 1 ở mùa giải đấu 1992 – 1993 và không được tham dự vào trận đấu cúp vô địch Châu Âu và cúp Liên lục địa trong mùa giải đấu kế tiếp. Đồng thời câu lạc bộ cũng bị đánh rớt xuống chơi ở giải đấu hạng nhì tại Pháp ở giải đấu Ligue 2.

Con đường mở ra vinh quang cho câu lạc bộ Marseille

 • Năm 1996, câu lạc bộ trở lại đội bóng hạng nhất nhờ vào sự hậu thuẫn của một ông chủ mới chính là Robert Louis-Dreyfus cũng là chủ nhân của công ty Adidas nổi tiếng. Ông chọn Rolland Courbis làm huấn luyện viên của đội bóng và ký kết thêm những hợp đồng với các cầu thủ mới.
 • Mùa giải năm 1998 – 1999 đội bóng OM kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đội bóng và cũng như trong mùa giải này, họ đạt vị trí thứ hai tại giải đấu Ligue 1 và vào được chung kết UEFA Cup.
 • Năm 1999, huấn luyện viên Courbis phải rời khỏi đội bóng do khởi đầu mùa giải mang về kết quả khá thất vọng.
 • Năm 2004, đội bóng OM vào đến chung kết  cúp UEFA.
 • Năm 2007, doanh nhân người Canada chính là ông Jack Khachkar đàm phán với ông Dreyfus để có thể mua lại câu lạc bộ OM nhưng do quá trình thương thảo quá lâu nên Dreyfus đã quyết định không bán đội bóng này.
 • Tháng 5/2007, đội bóng OM vào trận đấu chung kết của Cúp bóng đá tại Pháp nhưng lại nhân thua trong loạt sút luân lưu sau cùng.
 • Giai đoạn 2006 – 2007, đội bóng OM ở hạng thứ 2 sau câu lạc bộ Lyon và giành được quyền tham gia giải đấu Champions League ở mùa giải sau.
 • 5/2009, đội bóng OM đang dẫn đầu giải đấu Ligue 1 thì huấn luyện viên Eric Gerets tuyên bố sẽ rời khỏi đội bóng vào cuối mùa và hành động này gây nhiều xáo trộn trong đội.
 • Sau đó ông Didier Deschamps – cựu cầu thủ của đội bóng OM sẽ lên làm huấn luyện viên của đội mùa giải 2009 – 2010.
 • Trong mùa bóng đầu tiên của chính mình, ông Deschamps đã giúp cho đội bóng OM đến được với chức vô địch tại Pháp lần thứ 9 và giành cúp Liên đoàn lần đầu tiên.
 • Sau khi ông chủ Robert Louis-Dreyfus đã qua đời, đội bóng OM đã được chuyển giao cho con gái của ông tiếp tục quản lý.
 • Mùa giải 2010 – 2011, đội bóng đã bảo vệ thành công cúp Liên đoàn, xong xếp hạng thứ 2 ở mùa giải Ligue 1.

Những thành tích đã đạt được của câu lạc bộ Marseille

Những thành tích đã đạt được của câu lạc bộ Marseille

 • Vô địch UEFA Champions League/Cúp C1.
 • 3 lần ở vị trí Á quân UEFA Cup.
 • Vô địch Cúp Intertoto.

Những danh hiệu trong nước Pháp

Nhung danh hieu trong nuoc Phap

 • 9 lần vô địch cúp Division 1/Ligue 1.
 • Vô địch giải đấu Division 2.
 • 10 lần vô địch giải đấu Cúp bóng đá Pháp.
 • Đã 3 lần giành Vô địch Cúp Liên đoàn bóng đá Pháp.
 • Và 3 lần Vô địch Challenge des Champions.
 • Vô địch Coupe Charles Drago và Championnat de France Amateurs.

Danh hiệu vùng – miền

 • Đã 4 lần vô địch Championnat DH Sud-Est.
 • 6 lần giành vô địch Championnat USFSA Littoral.

Xem thêm các clb khác:

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi mong muốn có thể chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích về câu lạc bộ Olympique de Marseille, hiểu rõ về lịch sử hình thành cũng như những nốt thăng trầm trong quá trình phát triển của câu lạc bộ này.

pinscreens.net